EVs not Eevee (เลียนแบบมันมาซะเลย 555+)

Go down

EVs not Eevee (เลียนแบบมันมาซะเลย 555+)

ตั้งหัวข้อ  แพนด้า on Mon Jul 27, 2015 7:37 pm

สวัสดีครับ เหล่าโปเกม่อนเทรนเนอร์ทั้งหลาย กระผมยาจกแพนด้าเจ้าเก่า หลังจากไม่ได้เขียนอัพเดทอะไรต่อมิอะไรซะนาน วันนี้มาขอนำเสนอการอธิบายเรื่อง EVs หรือ Effort Value ใน Pokemon World Online (PWO) ฉบับในแบบที่ผมเข้าใจส่วนตัวซะหน่อยนะครับ ไปเริ่มกันเลย...

Effort Value หรือ EVs เอาตามที่ผมเข้าใจง่ายๆก็คือ ค่าที่เราฝึกได้เพื่อเพิ่ม stats ให้แก่ pokemon ของเราเพื่อให้คู่หูของเรานั้นมีค่าพลัง stats ที่มากกว่าปกติ โดยใน PWO จะแสดงค่านี้ในรูปแบบหน้าโชว์สแตทปกติอยู่แล้วหรือดูจากในเว็บ playerdexจะเห็นได้ว่ามีการบอกแถบ EVs อยู่ด้านหลัง

การเก็บค่า EVs อย่างที่บอกไป ค่า EVs จะช่วยเพิ่ม stats ของโปเกม่อนเราให้เก่งขึ้น หลักก็คือ
1.) pokemon 1 ตัว สามารถมีค่า EVs ได้รวมทั้งหมด 510 EVs
2.) แต่ละ stats สามารถลง EVs ได้มากสุดแค่ 255 EVs ต่อ 1 stats
3.) 4 Evs = +1 stats
ให้เข้าใจง่ายๆก็ เราสามารถบวกสแตทใดๆของ pokemon เราได้มากสุด +63 stats (252/4 = 63 เพราะถึงเก็บเต็ม 255 ก็หาร 4 ไม่ลงตัว ได้ 63 เท่ากัน เศษปัดทิ้ง) หรือจะแบ่งไปบวกค่าใดเท่าไรก้ได้ ขึ้นอยู่กับเทคนิคที่คุณจะเล่น pokemon ตัวนั้นๆ (หรือรวมทั้งหมดได้ +127 stats ต่อ 1 ตัว)

วิธีการเก็บค่า EVs ก็ง่ายๆ ตีม่อนนี่แหล่ะ หลังจากตีม่อนตายเสร็จเราจะได้ค่า EVs มาซึ่งแต่ละตัว ให้ค่า EVs ไม่เหมือนกัน ซึ่งตีตัวไหนได้ค่าอะไรนั่น สามารถหาดูได้จากเว็บทั่วๆไปที่เกียวกับ pokemon เช่น
serebii : http://www.serebii.net/games/evs.shtml
bulbapedia : http://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/List_of_Pok%C3%A9mon_by_effort_value_yield
นี่แค่ยกตัวอย่าง แต่บางคนสามารถหาดูได้จากที่อื่น แบบง่ายๆกว่านี้อีก ก็อย่าลืมมาแบ่งปันกันบ้างนะครับ
ซึ่งเมื่อเก็บค่า EVs เต็มแล้ว ในเกมมันจะเปลี่ยนสีเตือนของตัวเลขเป็นสีแดง เพื่อให้รู้ว่าเราเก็บ EVs ไป 255 หรือ 510 แล้ว ไม่สามารถเก็บเพิ่มในค่านั้นได้อีก

หรือ

วิธีการลบค่า EVs
Q : อ้าว! แล้วถ้าเกิดผมเก็บค่า EVs ผิด จะแก้ยังไง จะลบยังไง จะรีค่าคืนยังไงครับ?
แพนด้า : ใจเย็นๆครับ พี่น้อง ไม่ต้องเป็นกังวลไป แพนด้าขอนำเสนอ ผลไม้เบอรี่ลบ EVs แท่นแทนแท๊นนนน! Cool
Q : แล้วมันหาได้จากไหน มันจะลบอะไรยังไงอะครับ?
แพนด้า : ตามนี้ครับส่วนที่ว่าผลไหนหาจากไหนนั้น ทั้งหมดอยู่ใน ซาฟารี (Safari) ทั้ง 2 เขต มีทั้งแบบเก็บเอาจากต้นไม้พิเศษ กับ ดรอป(ตีม่อนในซาฟารีให้ตาย)เอาจากม่อนในซาฟารี (ในคันโต น่าจะดรอปเป็นโซน เช่น โซน 3 ดรอปแต่ Kelpsy Berry ส่วนในโจโต ดรอปตามม่อนที่ให้ EVs เช่น Geodude ให้ EVs DEF มันก็จะดรอป Qualot Berry)
โดยเมื่อกดใช้ 1 ผล มันจะลบค่า EVs ให้ -10 EVs

ทริคการเก็บ EVs (ตามแบบฉบับส่วนตัวของแพนด้า)
แบบที่ 1 : ก็เก็บให้มันเต็ม 2 ค่าไปเลย อย่าไปคิดมาก มันจะได้เยอะๆ เช่นแบบที่ 2 : มาคำนวณกันสักหน่อยว่าจะให้ม่อนตัวนั้นขิงเราสู้กับตัวอะไร เช่น
ผมเลือกเล่น Nidoking สาย SPATK ให้มีสกิล 4 ท่าคือ Thunderbolt, Ice Beam, Bulldoze, Stealth Rock

- โดยให้สกิล Bulldoze เป็นสกิลไว้ลด SPD ศัครู 1 ระดับ (x0.67) ซึ่งผมคิดไว้ว่าจะให้มันเร็วกว่า Electorde max IVs and EVs SPD เพราะฉะนั้นผมต้องเอา SPD Electrode มาคำนวณ (Electrode lvl 99 max SPD = 312 เผื่อไว้ว่ามีคนมี 32 SPD เลย ก็ 314 บวกกับ 63 EVs ก็ 314+63=377) เอาเลข SPD (377) มาคิดตอนลดเพราะสกิล Bulldoze จะได้ (377x0.67=252.59 ปัดขึนซะเป็น 253) ดังนั้นผมควรลง EVs SPD ของนิโดคิงของผมให้เกิน 253 ก็อาจจะเป็น 254 ขึ้นไป

- เล่นสาย SPATK นี่เนาะ ก็อัพ SPATK ให้เต็มไปเลย

- ปกติ Nidoking lvl 99 ค่า HP อยู่ที่ประมาณ 268-300 เราก็อัพ HP ให้เกิน 300 เพื่อกันสกิลประเภทค่าคงที่ เช่น Night Shade เป็นต้น ก็เช่นเอาเป็น HP 301+ ไป

- แล้วมาใช้บวกกับค่าสแตท หรือ IVs ที่เรามีก็จะได้เสร็จเป็น แท่นแทนแท๊นนนน! Coolเท่านี้ก็จะได้ Nidoking ที่ถ้าหากใส่ Focus Sash ก็จะตีที่แรกด้วย ฺBulldoze เพื่อลด SPD ศัตรู แล้วเราจะเร็วกว่าในทีที่สองซึ่งซ้ำมันให้ตายได้แล้ว เย้! บันไซ! cheers
(ปล. นี่เป็นวิธีการลง EVs ส่วนตัวตามทริคแต่ละคนซึ่งไม่เหมือนกัน ท่านอื่นอาจจะมีวิธีลง EVs ในแบบต่างๆที่ดีกว่า โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านด้วยนะครับ)

สุดท้ายนี่เป็นเรื่องเกี่ยวกับ EVs ที่ผมเข้าใจเป็นการส่วนตัว อาจจะมีข้อมูลผิดพลาดหรืออะไรอื่นๆบ้าง โปรดทักท้วง และขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย
ขอบคุณครับ
แพนด้า และทีมงาน Pokemonfriendshipth


avatar
แพนด้า
Administrator
Administrator

จำนวนข้อความ : 220
ขอบคุณ : 62
วันที่สมัคร : 12/02/2012

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: EVs not Eevee (เลียนแบบมันมาซะเลย 555+)

ตั้งหัวข้อ  DragonCrisis on Mon Jul 27, 2015 11:16 pm

มีระบบEV ด้วย น่าเล่นจัง


avatar
DragonCrisis
Moderator
Moderator

จำนวนข้อความ : 54
ขอบคุณ : 2
วันที่สมัคร : 09/05/2012

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ